Explainer video là gì? Những điều cơ bản về explainer video mà doanh nghiệp cần biết

Vì nhiều lý do mà các doanh nghiệp thường loay hoay trong việc tìm kiếm các phương pháp giúp giải thích ngắn gọn, rõ ràng cho khách hàng của mình về những sản phẩm, dịch vụ công ty cung cấp. Explainer video có thể là một giải pháp hữu ích giải quyết thách thức trên. Nhưng có vẻ như một thách thức mới lại nảy sinh khi nhiều thương hiệu không biết phải bắt đầu từ đâu đối với loại hình video quảng cáo mới mẻ này. Hãy cùng GeneX Motion tìm hiểu thêm ở phía dưới nhé!

Các nội dung video không còn xa lạ gì với đại chúng. Nó đã trở thành một cách thức tiếp thị phổ biến. Explainer video tiếp tục mở rộng sự phổ biến đó và thay thế các văn bản, hình ảnh tĩnh đơn thuần.

93% các nhà tiếp thị nói rằng họ sử dụng video vì nó là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của họ. 87% trong số họ thừa nhận rằng video mang lại cho họ ROI lớn. Các video có thể khác nhau về phong cách, độ dài và cách trình bày, nhưng mọi người đều muốn tạo một explainer video. Có thể rút ra một điều: những video này ngày nay cực kỳ phổ biến.

Phần lớn mọi người (94%) cho biết họ đã xem các explainer video để tìm hiểu thêm về sản phẩm, với 84% được thúc đẩy để mua hàng.

explainer video giúp giải thích và truyền tải thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng
Explainer video giúp giải thích ngắn gọn, dễ hiểu những sản phẩm, dịch vụ và câu chuyện thương hiệu tới khách hàng

1. Explainer video là gì?

Explainer video hiểu đơn giản là một dạng video đồ họa ngắn, dài khoảng từ 1 cho đến 3 phút, mang tính giải thích, truyền tải một cách đơn giản, dễ hiểu nhưng thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay quy trình làm việc, sản xuất của một doanh nghiệp tới khách hàng và các đối tác, nhà đầu tư.

Loại video này thường được sử dụng để nêu bật lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng. Do đó, nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng explainer video để đăng tải trên các trang chính của trang web, landingpage… Ngoài ra, những video này được sử dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Instagram để quảng cáo, giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, chỉ với một vài phút ngắn ngủi, explainer video cung cấp những hình ảnh sống động, cuốn hút và đẹp đẽ, giúp thu hút người xem hiệu quả hơn hẳn so với những hình ảnh tĩnh hay các bài đăng, các tài liệu toàn chữ nhàm chán.

Dạng video này lần đầu tiên được phát hành và lan tỏa vào năm 2007, khi công ty Common Craft thiết kế một explainer video cho Twitter. Video nhanh chóng thu hút được hơn 10 triệu lượt xem và góp phần giúp Twitter trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Bản thân loại hình video này cũng trở nên nổi tiếng trong giới marketing nhờ độ hiệu quả to lớn.

Ở Việt Nam, explainer video dần trở thành một giải pháp tiếp thị phổ biến nhưng không kém phần độc đáo, thú vị, chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của nó trong vai trò quảng bá và tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu.

2. Cấu trúc của một explainer video

Anh/chị có thể tự hỏi tại sao explainer video lại có nhiều điểm vượt trội hơn so với các loại hình video khác? Câu trả lời khá là đơn giản, đó là bởi độ dài của nó. Các explainer video thường khá ngắn, nhưng đồng thời, chúng chứa đủ thông tin để chứng minh giá trị của sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng. Explainer video sử dụng lời tường thuật để dựng lên câu chuyện và giải thích sự việc một cách chính xác, không đánh lừa khách hàng về thông tin.

Có ba phần cơ bản anh/chị phải đưa vào video nếu muốn tạo một explainer video chất lượng.

Vấn đề

Đây là phần tác động tới cảm xúc người xem của video. Mỗi người đều có một số vấn đề gặp phải trong đời sống. Nếu họ cảm thấy khó chịu vì vấn đề hay nó cản trở họ thực hiện một số hành động mong muốn – họ có thể sẽ xem video cho đến cuối.

Giải pháp

Như vậy, khách hàng sẽ có một vấn đề. Thông thường mọi người xẽ có xu hướng học cách sống chung với vấn đề đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ luôn cần cung cấp các giải pháp để giải quyết triệt để các vấn đề trong đời sống thông qua các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Explainer video của anh/chị sẽ cần trình bày ý tưởng về cách khắc phục các vấn đề đó.

Sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng

Khi doanh nghiệp cung cấp các giải pháp để khắc phục vấn đề, hãy nhớ rằng giải pháp tốt nhất sẽ là sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng của anh/chị. Nếu anh/chị không trình bày nó trong video của mình, anh/chị tạo ra nó còn có ích lợi gì nữa? Như anh/chị đã biết, làm hơn là nói. Do đó, hãy chứng minh những lợi ích trong video một cách trực quan nhất!

Video Hạt dinh dưỡng Granola Coko’s do GeneX Motion sản xuất là explainer video với đủ ba phần: vấn đề, giải pháp và sản phẩm

Explainer video mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Anh/chị có biết rằng 8 trên 10 khách hàng thừa nhận rằng họ bị thuyết phục cài đặt một ứng dụng vì explainer video của ứng dụng dành cho thiết bị di động đó mà họ đã xem trên Youtube? Không thể không đánh giá cao tác động của video đối với khách hàng.

Đại dịch ảnh hưởng nhiều tới việc tiêu thụ các nội dung video. 96% khách hàng cho biết khoảng thời gian họ dành ra để xem các video trực tuyến đã tăng lên đáng kể. Và chúng ta có lý do để tin điều đó khi mà bản thân chúng ta cũng bắt đầu xem video nhiều hơn và thường xuyên hơn. Nhưng lợi ích thực sự mà explainer video mang lại cho các doanh nghiệp là gì? Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý.

Tiết kiệm thời gian

Anh/chị có thể dành hàng giờ để nói về doanh nghiệp của mình. Nhưng khách hàng có sẵn sàng dành thời gian theo cách này hay không? Nhiều khả năng họ chọn xem một video dài hai phút hơn là đọc văn bản dài ngoằng nhàm chán và vô vị.

Nếu anh/chị tự hỏi, “Explainer video mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?”, chúng tôi sẽ trả lời – đây là cầu nối giữa công ty và khách hàng.

Ví dụ: anh/chị đang làm việc trong cho một doanh nghiệp kinh doanh trong phân khúc B2B đầy phức tạp và anh/chị muốn giới thiệu sản phẩm của mình cho khách hàng tiềm năng. Anh/chị có thể giao nhiệm vụ cho đội bán hàng của mình để thực hiện các cuộc gọi và giải thích tất cả các lợi ích bằng lời. Và anh/chị có thể tạo một video và gửi nó qua email. Không cần phải mất hàng giờ cho các cuộc gọi điện thoại. Anh/chị đơn giản hóa quá trình giới thiệu và trong một số trường hợp, cả trong việc ra quyết định.

Bằng cách tạo explainer video, anh/chị cũng bao phủ được một phân khúc khách hàng tiềm năng biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Bằng cách xem video, họ làm quen với sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng và quyết định xem đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho họ hay không. 94% nhà tiếp thị nói rằng nội dung video giúp họ tăng cường hiểu biết của người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. 43% báo cáo rằng video làm giảm số lượng cuộc gọi hỗ trợ mà họ nhận được.

explainer video giúp doanh nghiệp rất nhiều
Explainer video mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tiết kiệm thời gian, chia sẻ đa nền tảng hay gia tăng nhận diện thương hiệu

Chia sẻ đa phương tiện

Các explainer video để tiếp thị là gì? Đó là một công cụ hiệu quả mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để quảng bá. 84% các nhà tiếp thị video nói rằng video có hiệu quả trong việc tạo ra các khách hàng tiềm năng.

Hãy tưởng tượng rằng anh/chị chỉ sử dụng một explainer video cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Twitter, TikTok, Instagram, Youtube. Ngoài ra, anh/chị có thể sử dụng nó để tiếp thị nội dung vì anh/chị có thể chia sẻ nó qua Quora, Reddit, LinkedIn… Anh/chị có thể chia sẻ nó trên các trang web liên quan đến doanh nghiệp của mình và gửi các đối tác để quảng bá thêm.

Tái nhận diện thương hiệu

86% khách hàng nói rằng nhận diện thương hiệu là yếu tố then chốt trong việc lựa chọn công ty để sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm. Video ảnh hưởng đến sự nhận diện thương hiệu như thế nào?

Một explainer video là sự phản ánh về công ty của anh/chị. Nó phải được cá nhân hóa, và trong trường hợp này, mọi người cuối cùng sẽ hiểu doanh nghiệp của anh/chị khác với các doanh nghiệp khác (đối thủ cạnh tranh) như thế nào.

Tạm kết

Explainer video không chỉ cung cấp thông tin ngắn gọn, dễ hiểu mà còn nâng cao hiệu quả truyền thông, giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và tiếp cận tới các đối tượng mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Tuy vậy, để tận dụng tối đa hiệu quả của explainer video, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược tiếp thị phù hợp, kết hợp với các kênh truyền thông như email, website hay mạng xã hội.

Nếu anh/chị đang cần được tư vấn hay mong muốn sản xuất một explainer video chuyên nghiệp, liên hệ ngay với GeneX Motion nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *