Làm thế nào để tạo một viral video thu hút triệu view trên mạng xã hội?

Doanh nghiệp có muốn các nội dung video của mình lan truyền mạnh mẽ? Hầu hết các marketer chắc chắn đều muốn tăng số lượng và thu hút sự chú ý của người xem đến từ các nội dung viral. Tuy nhiên, họ cũng biết rằng không có bất kỳ một công thức cố định nào để có được sự thành công trong việc lan tỏa các video.

Nhận biết một vài các yếu tố phổ biến của viral video có thể giúp anh/chị tạo ra nhiều hơn các nội dung mới lạ và cuốn hút. Đó là lý do tại sao GeneX Motion sẽ tổng hợp và đưa tới quý anh/chị những lời khuyên trực tiếp từ các chuyên gia tại Sprout Social.

Đội ngũ sản xuất video của Sprout Social có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra các nội dung video lan truyền, tiếp cận được lượng lớn người xem. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên từ các chuyên gia ở đây mà anh/chị có thể áp dụng trong quá trình sản xuất và tối ưu hóa viral video của riêng mình.

Lời khuyên từ những chuyên gia về cách tạo viral video hiệu quả

1. Bắt đầu với một bản tóm tắt

Bước đầu tiên của bất kỳ quá trình sản xuất viral video nào cũng cần phải lên kế hoạch cho mọi thứ kỹ lưỡng, tạo bản tóm tắt và vẽ storyboard. Mục đích của việc lên kế hoạch, lập bản tóm tắt chiến lược sáng tạo chi tiết là nhằm làm sáng tỏ mục tiêu thực tế, thông điệp chính, tone giọng, độ dài, các kênh phân phối và hơn thế nữa.

Một bản tóm tắt chất lượng giúp giúp điều chỉnh thông điệp và mục đích chung của video từ nội dung đến khi sản xuất video. Bằng cách này, tất cả nội dung thương hiệu của doanh nghiệp sẽ gắn kết và có cùng một tầm nhìn tổng thể, củng cố thương hiệu của anh/chị.

Luôn bắt đầu với việc lên kế hoạch và xây dựng bản tóm tắt cho viral video
Bước đầu luôn là việc lên kế hoạch và xây dựng bản tóm tắt tổng thể cho video

2. Nắm rõ đối tượng mục tiêu

Nếu anh/chị không biết bất cứ điều gì về những đối tượng mà anh/chị đang nhắm mục tiêu, video của anh/chị sẽ không thể phát triển. Để thực sự tạo ra một viral video, lan tỏa đến đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp và hơn thế nữa, anh/chị cần biết điều gì sẽ thu hút với họ và thực sự khiến họ muốn chia sẻ video của doanh nghiệp.

Một ý tưởng tuyệt vời để đảm bảo doanh nghiệp của anh/chị hiểu đầy đủ về đối tượng mục tiêu của mình là tạo một bản đồ thấu cảm (empathy map). Điều này sẽ cung cấp cho anh/chị thông tin chi tiết về điều gì sẽ thu hút sự chú ý của người xem để nội dung của anh/chị hoàn toàn phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm trên mạng xã hội.

Thu hút các đối tượng mục tiêu
Cần nắm rõ đối tượng mục tiêu của viral video bằng cách sử dụng empathy map

3. Xác định mục tiêu

Anh/chị muốn tạo một viral video. Nhưng để làm gì? Nhận biết rằng anh/chị muốn điều gì đó, một nội dung nào đó có thể lan truyền là không đủ cho một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội vững chắc. Anh/chị cũng cần biết lý do tại sao mình lại muốn video của mình trở nên viral.

Doanh nghiệp chỉ đơn giản là đang cần gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu? Hay doanh nghiệp hy vọng có thể tăng số lượng người theo dõi trực tuyến của mình? Hay doanh nghiệp mong muốn tạo ra chuyển đổi thông qua các viral video này?

Mỗi mục đích sẽ yêu cầu đội nhóm của anh/chị (hay các đơn vị sản xuất khác nếu anh/chị chọn thuê ngoài) tạo ra rất nhiều video khác nhau cho người xem ở các giai đoạn khác nhau của phễu marketing. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có hình dung về mục tiêu của mình trước khi bắt đầu sản xuất.

Xác định mục tiêu cho video quảng cáo
Cần xác định mục tiêu cho viral video tùy theo các giai đoạn khác nhau của phễu marketing mà doanh nghiệp hướng tới

4. Khởi đầu video một cách mạnh mẽ

Mọi viral video hấp dẫn đều thu hút sự chú ý ngay lập tức. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng từ “bạn” trong năm giây đầu tiên của video. Điều này là do có nghiên cứu cho thấy nếu video của anh/chị sử dụng ngôn ngữ như “bạn” hoặc “của bạn” trong vài giây đầu tiên, video sẽ nhận được tỷ lệ giữ chân người xem cao hơn.

Những cách khác để khởi đầu video của anh/chị có kết quả tối đa:

  • Tạo ra một tình tiết khó đoán hoặc không thể đoán trước
  • Tạo nội dung có liên quan tới người xem
  • Thu hút cảm xúc của người xem
  • Kết hợp các âm thanh/nhạc thu hút sự chú ý
  • Đừng đặt nặng chuyện quảng cáo

Xem thêm: 10 mẹo giúp sản xuất video quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn – GeneX Motion

5. Hãy kể câu chuyện của mình

Lời khuyên cuối cùng của đội sản xuất video trên mạng xã hội của Sprout Social về cách tạo viral video là tập trung vào việc việc thu hút khán giả của anh/chị thông qua cách kể chuyện.

Anh/chị cần kể một câu chuyện hấp dẫn trong một khoảng thời gian ngắn – viral video không nên là video dài – bằng cách chọn bối cảnh chung cho nội dung sáng tạo của anh/chị.

Sử dụng các câu đùa hay kể các câu chuyện phiếm vốn đã quá quen thuộc với người xem của anh/chị. Khi đó, người xem dễ dàng nắm bắt được bối cảnh và nội dung mà không cần phải đọc hay tìm hiểu thêm quá nhiều thông tin cơ bản. Đây là một cách tuyệt vời để tạo video có liên quan mà người xem của anh/chị thực sự có thể đồng cảm và muốn chia sẻ với bạn bè và gia đình. Đó cũng là một điểm khởi đầu tuyệt vời để tăng kỳ vọng và thu hút sự chú ý.

viral video cần kể ra câu chuyện của thương hiệu
Viral video lan tỏa nhanh chóng một phần nhờ vào việc doanh nghiệp tập trung truyền tải các câu chuyện phù hợp

Những nguyên tắc giúp tăng khả năng Viral video được khám phá

Bên trên là 5 lời khuyên từ những chuyên gia để tạo viral video. Bây giờ, hãy cùng nhau thảo luận về những nguyên tắc giúp tăng khả năng video được khám phá, từ việc tối ưu hóa tiêu đề và mô tả, cho đến việc sử dụng các thẻ hashtag và lên kế hoạch quảng cáo nội dung.

1. Tạo video ngắn gọn, súc tích

Ngay cả khi video của anh/chị có phần giới thiệu hấp dẫn thu hút người xem, anh/chị cũng phải đảm bảo thu hút sự chú ý của họ và không cố gắng kéo quá dài phần giới thiệu nếu không người xem sẽ bỏ qua.

Viral video không được phép quá dài. Đây là lý do tại sao các nền tảng như TikTok có giới hạn 60 giây cho thời lượng video của họ. Anh/chị hoàn toàn có thể tạo một đoạn nội dung video thu hút sự chú ý, chia sẻ toàn bộ câu chuyện của mình trong vòng 30-60 giây. Nếu không, doanh nghiệp có thể mất đi người xem và chắc chắn họ sẽ không cảm thấy bị bắt buộc phải chia sẻ video của anh/chị với bất kỳ ai.

Độ dài của video
Viral video không nên quá dài nhằm đảm bảo thu hút đủ sự chú ý từ người xem

2. Thêm phụ đề cho video

Thêm phụ đề vào video của anh/chị không chỉ tăng khả năng tiếp cận của video mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép mọi người xem video ngay cả khi không cần bật âm thanh.

Với thực tế là mọi người thường sử dụng mạng xã hội trong những thời điểm họ ở những nơi công cộng, không thể bật âm thanh. Việc thêm phụ đề sẽ giúp tiếp cận một lượng lớn khán giả hơn, những người có thể xem và chia sẻ video của anh/chị, bất kể họ ở đâu, họ là ai, đang làm gì.

3. Nội dung bài đăng đi kèm cần thu hút và phù hợp với video

Cho dù đó là tiêu đề và mô tả video của anh/chị trên YouTube hay phụ đề trên TikTok, Facebook, Twitter, Instagram… thì việc viết bài đăng mạnh mẽ và được tối ưu hóa là điều quan trọng.

Bài đăng đi kèm của anh/chị không chỉ giúp giải thích nội dung video mà còn cần dùng để khơi gợi sự tò mò và giúp video của anh/chị xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù điều này không có nghĩa là phải viết in hoa tất cả, viết tắt các tiêu đề video mà anh/chị thường thấy trên YouTube và trong phụ đề Facebook, nhưng điều đó có nghĩa là anh/chị cần dành một chút thời gian để viết một bài đăng đi kèm sao cho chất lượng. Điều đó sẽ tăng lượt xem đáng kể.

Đặc biệt khi nói đến YouTube, việc tối ưu hóa video là cực kỳ quan trọng để giúp tối đa hóa khả năng tiếp cận tiềm năng mà video của anh/chị có thể nhìn thấy từ tìm kiếm.

Cần lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp
Các bài đăng đi kèm với video cũng cần được tối ưu hóa, giúp video dễ dàng được tìm thấy bởi nhiều người

4. Sử dụng các hashtag

Hashtag là một chiến lược phổ biến và hiệu quả để tăng phạm vi tiếp cận trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau và các nền tảng video như YouTube và TikTok cũng không ngoại lệ.

Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến trong chú thích TikTok hoặc mô tả video YouTube của anh/chị có thể giúp nhiều người xem tìm thấy video của anh/chị khi họ tìm kiếm nội dung tương tự. Đảm bảo chỉ bao gồm các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan đến video, không phải các thẻ bắt đầu bằng # được chọn ngẫu nhiên hay đang thịnh hành và phổ biến trên nền tảng.

Video quảng cáo trên mạng xã hội giúp khai thác các chủ đề thịnh hành
Sử dụng hashtag để viral video tiếp cận được với nhiều đối tượng khán giả trên mạng xã hội

5. Bắt đầu quảng cáo video

Anh/chị không có khả năng có được một viral video nếu không thực hiện một số quảng cáo của riêng mình. Đừng chỉ xuất bản nội dung của anh/chị và sau đó chờ đợi nội dung đó được tiếp nhận.

Thay vào đó, doanh nghiệp cần đưa ra một chiến lược quảng cáo đầy đủ với các kế hoạch chia sẻ video qua các nền tảng cũng như cách tiếp thị tốt hơn và công khai (các) nền tảng mà doanh nghiệp đã xuất bản video ban đầu.

Sử dụng các nền tảng mà người xem của anh/chị sẽ sử dụng để tối đa hóa cơ hội họ xem video và chia sẻ video đó với những người thân quen của họ. Chiến lược quảng cáo của doanh nghiệp là bước số một trong việc tăng lượng khán giả mà viral video dự định tiếp cận.

Tạm kết

Bằng cách áp dụng những lời khuyên và nguyên tắc của chuyên gia từ Sprout Social được đề cập trong bài viết này, anh/chị đã có thể tự tin sáng tạo viral video của riêng mình. Kết hợp các viral video này vào chiến lược tiếp thị video tổng thể là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận, nhận thức về thương hiệu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Chúc anh/chị thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *