Viral video là gì và có vai trò gì đối với chiến lược marketing của doanh nghiệp?

Nhu cầu dành cho các nội dung trực quan ngày càng gia tăng. Nếu một bức tranh đáng giá cả ngàn lời nói thì theo một nghiên cứu từ Forrester cho thấy rằng mỗi phút của một video có thể đáng giá ngang 1,8 triệu lời. Không nghi ngờ gĩ nữa khi các công ty đang chuyển hướng sang sử dụng các video để giúp họ giải thích và giới thiệu các ý tưởng, nội dung phức tạp.

Trong khi video là một phương tiện giá trị trong hầu hết các chiến lược marketing nội dung, có một loại hình video đặc biệt mà các doanh nghiệp rất quan tâm. Viral video marketing giúp truyền tải nội dung có thể biến một thương hiệu từ vô danh trở nên nổi tiếng và quen thuộc chỉ sau một đêm.

Câu hỏi đặt ra, chúng ta hiểu về viral video như thế nào mới là đúng đắn? Từ cách hiểu thì ta bắt đầu định hình xem làm thể nào để biến một video tiêu chuẩn, tầm thường thành một thứ có tiềm năng lan tỏa nhanh chóng? Có một công thức cụ thể nào cần tuân theo để thúc đẩy sự lan truyền mạnh mẽ, hay sự lan truyền là điều gì đó phải xảy ra một cách tự nhiên, không thể kiểm soát?

Vậy nên, GeneX Motion sẽ cùng quý anh/chị giải đáp các câu hỏi phía trên nhằm đi sâu và hiểu rõ về viral video cùng các yếu tố cần quan tâm để viral video thành công.

Viral video cần được hiểu ra sao?
Hiểu đúng về Viral video sẽ giúp doanh nghiệp định hình và sản xuất một viral video thành công

1. Video viral là gì?

Video là loại hình Digital Marketing giúp thúc đẩy tương tác, tham gia nhất. Các yếu tố âm thành và hình ảnh của video giúp thu hút sự chú ý từ người xem nhiều hơn so với các nội dung mà chỉ có tương tác với một giác quan (như các bài viết tác động chỉ tới thị giác hay podcast chỉ tác động được tới thính giác…).

Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người thích xem video, không phải tất cả các video đều được lan tỏa. Nếu không có sự hỗ trợ từ một công ty tiếp thị lan truyền, một chiến lược và một số nội dung giật gân, rất có thể hầu hết các video của anh/chị sẽ không thể lan truyền tới đông đảo người xem.

Trước khi đi vào sâu hơn, ta cần hiểu “Viral video là gì?”

Viral, một từ xuất phát từ tiếng Anh, có nguồn gốc từ từ “virus”. Khi nhắc đến virus, ta đều có thể tưởng tượng đến tốc độ lan truyền đáng kinh ngạc, chúng có thể lan truyền tới cấp số nhân. Ví dụ như trong những năm gần đây, một người mắc virus Covid-19 có thể nhanh chóng lây lân cho rất nhiều người thông qua đường hô hấp. Đối với các nội dung trực tuyến, viral là để chỉ một nội dung nào đó phổ biến rộng rãi, nhanh chóng và được nhiều người biết đến bằng cách đăng tải trên mạng xã hội hay được lan truyền từ người này sang người khác…

Viral video hoạt động theo cách tương tự như trên. Viral video là dạng video được dùng để thúc đẩy chia sẻ tự nhiên giữa những người xem. Chúng được lan tỏa trên các kênh giống như một loại virus, thu hút sự chú ý từ vô số khách hàng. Một điều quan trọng là, mặc dù định nghĩa về viral video có thể đa dạng, nhưng một thành phần không thể thiếu của video đó là phải dựa vào marketing truyền miệng. Nói cách khác, viral video thành công dựa rất nhiều vào chính khách hàng của doanh nghiệp.

Đối với các marketer, viral video luôn có sức lôi cuốn đặc biệt bởi nhờ sự hỗ trợ từ chính khách hàng, nó sẽ giống như quảng cáo miễn phí vậy. Còn nhớ video tái sử dụng nắp chai của Coca-Cola “Second Lives” đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Một chủ đề rất thú vị, giải trí và còn hướng tới giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường giúp thu hút nhiều người xem và nhiều lượt chia sẻ.

Nói tóm lại, hiểu đơn giản, viral video là những nội dung được truyền tải dưới dạng video, giúp thúc đẩy chia sẻ, tương tác từ người xem, được lan tỏa mạnh mẽ qua môi trường Internet và được nhiều người quan tâm, đón nhận.

Viral video Coca-Cola “2nd Lives: Global Sustainability Program” (Nguồn: Youtube Brands Vietnam)

2. Lợi ích mà viral video mang lại cho doanh nghiệp

Giá cả phải chăng

Việc sản xuất một viral video không yêu cầu anh/chị phải đầu tư quá nhiều vào công cụ quay dựng video hiện đại hay phải đi đến các địa điểm đặc biệt để quay. Viral video rất tiết kiệm chi phí. Một số các viral video trên internet có thể đơn giản được quay bằng một chiếc điện thoại thông minh và sau đó đăng tải lên Youtube. Việc quay viral video tiết kiệm chi phí hơn nhiều nếu so với các dạng video quảng cáo khác như video doanh nghiệp hay video quảng cáo sản phẩm.

Chi phí thực hiện viral video khá thấp
Chi phí thực hiện viral video không quá cao, phù hợp với những thương hiệu có ngân sách marketing hạn chế

Rất tốt cho việc xây dựng nhận thức thương hiệu

Viral video là một cách thức hấp dẫn mà qua đó anh/chị có thể nhận được thông tin về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh một cách ấn tượng và hài hước. Đó là điều khiến mọi người bị cuốn hút vào nó. Viral video có một số yếu tố mà mọi người yêu thích và họ có thể xác định được yếu tố đó. Chúng không chỉ truyền tải thông tin anh/chị cần mà còn hài hước và giúp người xem được giải trí.

Dễ dàng chia sẻ

Một trong những lợi ích to lớn nhất của viral video là chúng có thể được người xem của anh/chị chia sẻ một cách tự do, do đó đảm bảo rằng thông tin anh/chị muốn truyền tải đến được càng nhiều người càng tốt. Tất nhiên, đây là tin tốt cho doanh nghiệp của anh/chị và có thể thay đổi bộ mặt của thương hiệu nhanh chóng. Mọi người chia sẻ viral video trên phương tiện truyền thông xã hội và nói về nó không ngừng, do đó doanh nghiệp có thể tận dụng chúng như một nguồn quảng cáo miễn phí.

Viral video rất dễ chia sẻ và lan tỏa trên mạng xã hội
Viral video rất dễ chia sẻ và lan tỏa trên mạng xã hội

Dành cho một đối tượng đặc biệt

Nếu chúng ta nhìn vào nhiều thông tin quảng cáo, ta không chỉ thấy chúng chung chung mà còn có vẻ không để ý đến đối tượng mục tiêu được nhắm đến. Tuy nhiên điều này không còn đúng khi nói về viral video vì chúng luôn được tạo ra với một đối tượng cụ thể. Viral video cụ thể, hài hước, thực tế và giải trí ở mọi khía cạnh. Chúng được tạo ra để hướng đến một đối tượng cụ thể mà nếu thành công, nó sẽ giúp thúc đẩy doanh thu và mức độ nhận diện thương hiệu.

Giá trị giải trí

Anh/chị đã bao giờ xem một video lan truyền không mang tính giải trí chưa? Viral video lan truyền rất mạnh mẽ vì giá trị giải trí của chúng. Chúng không chỉ truyền tải thông tin mà anh/chị muốn truyền tải mà còn cung cấp cho người xem điều gì đó để vui mừng. Sự phấn khích mà một viral video tạo ra đã khiến video đó lan truyền nhanh chóng ngay từ đầu.

3. Các yếu tố tạo nên sự thành công của một viral video

Viral video mang đến cơ hội tuyệt vời để truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách nhanh chóng trên toàn cầu mà không tốn quá nhiều ngân sách tiếp thị. Thật không may, không có công thức vàng nào để làm cho viral video trở nên hiệu quả. Có rất nhiều nội dung có tất cả các yếu tố cần thiết để lan truyền mạnh mẽ, nhưng nội dung đó không bao giờ đạt được sự lan tỏa và kết quả tương xứng.

Mặc dù chúng tôi có thể không có công thức để tạo một viral video thành công để cung cấp cho anh/chị, nhưng chúng ta có thể học hỏi các yếu tố từ một số chiến dịch hấp dẫn trong quá khứ:

  • Sự hài hước: Hầu hết các viral video đều rất vui nhộn, dù nhà sản xuất có chủ ý hay không. Có rất nhiều video trên mạng đạt được mức độ lan truyền vì một hành động đáng xấu hổ. Ngoài ra còn có rất nhiều video được thiết kế để thu hút một kiểu hài hước cụ thể. Chúng tôi khuyên anh/chị nên nhắm đến cách thứ hai.
  • Tính thời sự: Giữ cho nội dung của bắt kịp với xu hướng là điều rất quan trọng với việc viral video. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để mọi người bàn luận về video của anh/chị nếu chúng đề cập đến chủ đề mà mọi người quan tâm. Khi anh/chị tạo viral video, hãy dành chút thời gian để đánh giá các chủ đề thịnh hành trong số khán giả mục tiêu của thương hiệu.
  • Sự kích thích: Thông thường, viral video hoạt động tốt vì nó khiến người xem suy nghĩ và cảm nhận điều gì đó. Một số nội dung cố tình gây sốc, được thiết kế để buộc mọi người chia sẻ vì họ không thể tin vào những gì họ vừa xem. Các viral video khác tập trung vào việc cố gắng khiến người xem nghĩ về điều gì đó khác biệt hoặc tìm hiểu điều gì đó mới.
Video quang cao
Sự hài hước, kích thích và tính thời sự là 3 yếu tố góp phần tạo nên thành công của một viral video

4. Tạm kết

Viral video có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp. Dựa trên sự phát triển của các kênh phân phối và nội dung dễ dàng tiếp nhận, viral video ngày càng trở nên phổ biến cũng như đạt được hiệu quả truyền thông cao. Nó rất phù hợp với những thương hiệu mong muốn có một video quảng bá thương hiệu nhưng có ngân sách hạn chế. Tận dụng tốt viral video, doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều nhờ vào những lượt “quảng cáo miễn phí” từ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *