Những bước và các điểm cần lưu ý khi thương hiệu bắt tay vào sản xuất TVC quảng cáo

TVC quảng cáo không nhất thiết là phương thức quảng cáo duy nhất mà thương hiệu nghĩ đến đầu tiên khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị. Không có gì đảm bảo rằng cứ dùng TVC thì thông điệp của anh/chị sẽ tới được với khách hàng, hay cứ dùng TVC thì sẽ độc đáo hơn các dạng quảng cáo khác.

Những lý do nói trên không đồng nghĩa với việc thương hiệu bỏ qua hoàn toàn TVC khỏi các chiến dịch tiếp thị tích hợp của mình, có điều TVC quảng cáo cần rất nhiều sự nghiên cứu có chiến lược. Sau đó, thương hiệu có thể phát triển những ý tưởng tuyệt vời và tùy chỉnh nó cho đến khi có thật nhiều người xem hay ít nhất là khó để bị bỏ qua.

Những rào cản trong việc tạo ra một TVC quảng cáo

Thông thường, các thương hiệu hay trả phí khá cao để TVC của họ được chiếu vào khung giờ vàng. Thế nhưng, trong thời đại này, không thiếu các TVC dù có được chiếu vào khung giờ vàng vẫn tiếp cận được rất ít người xem. Một số nền tảng cũng cho phép người xem bỏ qua quảng cáo hoặc tua nhanh qua quảng cáo.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, các thiết bị điện tử khác… khiến cho việc giữ chân người xem trên TV trong thời gian hiển thị quảng cáo rất khó khăn ngay cả khi chúng không bị bỏ qua. Quảng cáo của anh/chị có thể được phát và tiếp cận hàng triệu gia đình, nhưng chỉ 1% số hộ gia đình thực sự xem quảng cáo đó.

Đây là một số rào cản to lớn, vì vậy anh/chị phải tạo ra một quảng cáo tuyệt vời nếu anh/chị muốn vượt qua chúng.

 

cảnh hậu trường quay tvc quảng cáo
Việc thực hiện TVC quảng cáo gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại nhưng nếu biết cách tận dụng loại hình video quảng cáo này, nó sẽ mang lại hiệu quả rất cao

 

Bước 1: Ý tưởng lớn của TVC là gì?

Chi phí sản xuất TVC quảng cáo rất đắt đỏ. Anh/chị sẽ cần dành ra một lượng lớn trong ngân sách của mình để quay dựng và quảng cáo. Vì thế, anh/chị cần có một ý tưởng lớn mà khiến cho người xem phải chú ý tới sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu hay thậm chí còn bàn luận về nó.

Anh/chị còn nhớ quảng cáo Điện Máy Xanh chứ? Đó chính là thứ ý tưởng mà chúng tôi đang muốn đề cập ở đây. Hình ảnh lạ mắt cùng với bài hát có giai điệu vui tươi, phần lời đơn giản, chỉ giới thiệu xem Điện Máy Xanh bán cái gì. Tuy vậy, chính sự khác lạ, đơn giản, vui nhộn, không đao to búa lớn này lại thu hút người xem hơn bao giờ hết. Hình ảnh của Điện Máy Xanh cứ thế mà từ từ đi vào tâm trí khách hàng. Hồi đó, người ta còn chế meme và bàn luận về TVC quảng cáo của Điện Máy Xanh rất sôi nổi nữa cơ.

Mẹo: Hãy cố gắng có một ý tưởng đột phá, khác lạ, người xem sẽ nhớ về nó rất nhiều

Lên kế hoạch cho TVC quảng cáo
Việc bắt đầu sản xuất TVC bằng một ý tưởng lớn là điều quan trọng và cần thiết

Bước 2: Xây dựng một kịch bản chỉn chu

Rồi, giờ thì thương hiệu đã có cho mình một ý tưởng tốt. Bây giờ thì mình phải triển khai cái ý tưởng đó thành một kịch bản để dễ hình dung hơn. Anh/chị không cần phải là một thiên tài trong lĩnh vực quảng cáo, nghĩ và viết cái gì đó quá mới lạ. Anh/chị hoàn toàn có thể tham khảo các quảng cáo tương tự. Anh/chị sẽ có hình dung tốt hơn về hình ảnh, âm thanh, nhịp độ của TVC mà anh/chị định làm.

Anh/chị có một khung thời gian rất ngắn để thu hút đối tượng mục tiêu của mình, vì vậy thông điệp cần được truyền tải một cách nhanh chóng. Đừng viết những câu dài mà thay vào đó là những câu ngắn gọn, súc tích nhưng không được quá thô bạo mà phải tinh tế.

Phần âm thanh cần cho người tiêu dùng biết được sản phẩm, dịch vụ thương hiệu đang quảng cáo ngay cả khi họ không trực tiếp xem TVC đó do đang làm một việc khác hay ở căn phòng khác. Hãy để ý đến thời gian. TVC quảng cáo có thể kéo dài từ 30 giây tới 2 phút, thậm chí hơn. Tùy thuộc vào loại hình sản phẩm, dịch vụ mà điều chỉnh thời lượng phù hợp.

Bàn luận về kịch bản TVC quảng cáo
Cần xây dựng kịch bản TVC quảng cáo chỉn chu, điều đó sẽ giúp cho các bước sau diễn ra mượt mà, thống nhất hơn

Bước 3: Cân nhắc việc có nên đưa diễn viên vào trong TVC

Một số TVC quảng cáo bắt mắt, hiệu quả không hề có diễn viên đóng. Khi cân nhắc vấn đề này, cần xem xét về loại hình sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo, đối tượng mục tiêu hướng tới… Nếu như TVC quảng cáo không có diễn viên thì hãy tránh các cảnh quay quá dài bởi nó rất dễ gây nhàm chán.

Khi anh/chị quyết định đưa diễn viên vào TVC, anh/chị cần thuê các diễn viên chuyên nghiệp thay vì tận dụng những diễn viên “không chuyên” như nhân viên, bạn bè, gia đình hay người thân. Có thể ngân sách không đủ, anh/chị có thể tận dụng các “nguồn diễn viên miễn phí” kể trên, nhưng đừng nên lạm dụng, thuê các diễn viên chuyên nghiệp là giải pháp an toàn nhất.

Bước 4: Thuê đơn vị sản xuất

Trong trường hợp thương hiệu không có một đội in-house sản xuất video quảng cáo, anh/chị cần phải thuê ngoài một đơn vị sản xuất để giúp TVC quảng cáo trông chuyên nghiệp và bắt mắt hơn. Thông thường các thương hiệu đều sẽ đi thuê ngoài. Đơn vị được thuê cần phải là một công ty có thể xử lý tất cả các khía cạnh của quảng cáo của anh/chị, bao gồm cả viết, quay và chỉnh sửa.

Cần phải đi khảo giá trước khi quyết định, dù rằng giá cao hơn sẽ đi kèm chất lượng tốt hơn nhưng cần cân nhắc sao cho phù hợp với ngân sách đang có. Hãy tham khảo hồ sơ năng lực các đơn vị đó, xem xem họ có đủ khả năng biến ý tưởng của anh/chị thành hiện thực không.

GeneX Motion đang là đơn vị sản xuất video quảng cáo hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng các dịch vụ từ video Animation 2D, 3D, tới dựng video theo yêu cầu của quý khách và cuối cùng là TVC quảng cáo. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm mà đối tác nhận được đều đạt chất lượng cao và thu hút khách hàng hiệu quả.

sản xuất TVC quảng cáo
Việc thuê ngoài một đơn vị sản xuất TVC quảng cáo sẽ giúp thương hiệu có được một sản phẩm chuyên nghiệp và chất lượng

Bước 5: Lên kế hoạch cho các cảnh quay

Lên kế hoạch cẩn thận cho mọi cảnh quay. Ví dụ như doanh nghiệp của anh/chị kinh doanh đồ nội thất. Cửa hàng của anh/chị có thể bán 10 loại ghế tựa khác nhau, 8 bộ ghế cho phòng khách và 6 bộ ghế phòng ngủ và anh/chị có thể muốn giới thiệu tất cả chúng, nhưng anh/chị sẽ phải thu hẹp những thứ đó lại.

Anh/chị đương nhiên không thể nhồi hết tất cả cảnh quay các sản phẩm vào một TVC dài chỉ 30 giây đến 2 phút. Nếu nhồi nhét quá nhiều, chuyển cảnh quá nhiều, người xem nhiều khi sẽ bị ức chế. Các cảnh quay rộng về phòng trưng bày các bộ ghế của thương hiệu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu anh/chị muốn cho người xem biết tất cả các sản phẩm đang bán. Sau đó, anh/chị có thể đi sâu dần và khai thác nhiều hơn ở các sản phẩm nổi bật.

Bước 6: Phần hình và phần tiếng phải khớp nhau

Đây dường như là điều cơ bản và bắt buộc đối với TVC nếu như anh/chị không muốn rơi vào trường hợp tiếng một đằng hình một nẻo. Như trong ví dụ trên, giả dụ như phần hình ảnh đang chiếu tổng thể cửa hàng, showroom, tuy nhiên lời dẫn lại đang nói về một sản phẩm cụ thể của cửa hàng. Điều đó nghe qua cũng thật bất hợp lý phải không nào.

Hãy tận dụng tối đa bố cục kịch bản TVC như GeneX Motion đã đưa ra rất rõ trong bài viết trước. Phần thông tin ở hai cột hình ảnh và âm thanh phải khớp nhau.

format kịch bản của TVC quảng cáo
Phần hình ảnh và âm thanh khớp với nhau là điều tối quan trọng, điều này cũng thể hiện rõ trong format của kịch bản TVC quảng cáo (Nguồn: Boords)

Bước 7: Bám sát thời gian

Việc “cố đấm ăn xôi”, kéo dài thời gian video thêm một vài giây sẽ chẳng mang lại hiệu quả nào. Hãy bám sát thời gian đã đề ra. Việc để thời gian dài hơn so với quy định có thể khiến cho các lời kêu gọi hành động của thương hiệu không thể đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, ngược lại, nếu không đảm bảo TVC đủ thời gian sẽ là một sự lãng phí ngân sách và nguồn lực.

Bước 8: Luôn lồng ghép lời kêu gọi hành động

Pepsi hay Nike là hai ví dụ điển hình cho những công ty đổ hàng triệu đô cho việc quảng cáo thương hiệu. Các quảng cáo của họ giới hiệu một loại mặt hàng hay dịch vụ nào đó tới công chúng mà không hề có bất kỳ lời kêu gọi hành động nào trong đó. Có thể thương hiệu của anh/chị không có đủ ngân sách như những công ty lớn kia, hay thương hiệu chưa đủ lớn mạnh, thứ duy nhất anh/chị cần đó là những lời kêu gọi hành động.

Lời kêu gọi hành động của anh/chị khiến khách hàng mua hoặc hành động ngay lập tức. Sử dụng phần cuối của TVC quảng cáo để nói với khách hàng thực hiện một số hành động cụ thể. Nhớ cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ của thương hiệu, bao gồm địa chỉ trang web, số điện thoại và địa chỉ công ty. Đưa ra một dòng ngắn gọn về cách tìm thấy thương hiệu nếu cần.

Lời kêu gọi hành động
Kết thúc TVC quảng cáo bằng lời kêu gọi hành động để tối ưu hiệu quả TVC

Bước 9: Lên lịch trình cho TVC quảng cáo

Vị trí của TVC quảng cáo cũng rất quan trọng. Việc anh/chị đặt nó trên nền tảng nào, thời gian phát sóng ra sao sẽ ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng cũng như chi phí phải trả để quảng cáo TVC. Có một lịch trình cụ thể cho việc quảng bá TVC sẽ tối ưu hóa hiệu quả từ các bước trên.

Bước 10: Đảm bảo tần suất và tác động tối đa

Xác định những thời điểm quan trọng mà TVC quảng cáo của anh/chị sẽ phát sóng, sau đó mua đủ thời gian phát sóng để quảng cáo tiếp cận khán giả của anh/chị ít nhất hai lần trong những khoảng thời gian đó. Thậm chí nhiều lần sẽ là lý tưởng.

Và hãy nhớ tạo các sản phẩm hỗ trợ cho TVC quảng cáo của thương hiệu: Trang web hoặc trang đích (landing page) hoặc tài liệu quảng cáo phải sẵn sàng để thu hút những người tiêu dùng của anh/chị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *