TVC quảng cáo và những yếu tố giúp tạo nên thành công của TVC quảng cáo hiện nay

TVC quảng cáo là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả để tiếp cận tới khách hàng. Các thương hiệu có thể chi một khoản rất lớn để sản xuất video hình ảnh hấp dẫn. Đó vẫn đang là xu thế để giúp các doanh nghiệp thành công hơn trong việc thu hút khách hàng và tăng cường lợi thế cạnh tranh. Vậy TVC là gì? TVC có từ khi nào? TVC cần đạt đủ những tiêu chí nào để được coi là thành công và hiệu quả? Hãy cùng GeneX Motion khám phá qua bài viết này.

TVC là gì?

TVC quảng cáo là gì
TVC quảng cáo là gì?

TVC là viết tắt của cụm từ Television Commercial (hay TV Commercial), dịch ra tiếng Việt có nghĩa là phim quảng cáo truyền hình, hay video quảng cáo truyền hình. TVC là một dạng phim hay tiết mục được dàn dựng sản xuất, lưu hành trên những phương tiện truyền thông đại chúng khác nhau và được trả phí bởi các công ty, tổ chức, hội đoàn muốn quảng bá một thông điệp nào đó.

TVC là một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, âm thanh với mục tiêu truyền tải thông điệp về nhãn hàng, thương hiệu, sản phẩm thương mại hay một sự kiện nào đó nhằm kết nối với người xem. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước, trong hoặc sau nội dung chính của một chương trình nào đó.

TVC có thể có nội dung của một câu chuyện về một nhân vật nào đó, thường là người nổi tiếng hoặc có sự ảnh hưởng trong xã hội, chia sẻ những trải nghiệm và cảm nghĩ về sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu. Hoặc có thể là những hình ảnh khơi gợi sự quyến rũ, những giá trị nhân văn như gia đình, xã hội, dân tộc, cộng đồng… hoặc đơn giản nó chỉ xây dựng dựa trên những hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt.

Thời lượng của các TVC rất khác nhau nhưng chúng thường dài từ 10 giây đến 3 phút. Bất kể độ dài của TVC là bao nhiêu, điều quan trọng cần lưu ý là thông điệp truyền tải phải hấp dẫn và thu hút để khiến người xem không bị mất hứng thú trong vài giây đầu tiên của TVC.

TVC quảng cáo có từ khi nào?

TVC quảng cáo lần đầu tiên được phát sóng tại Mỹ vào năm 1941. Đó là đoạn TVC mà công ty sản xuất đồng hồ Bulova Watch trả 9 đô la cho New York City NBC – chi nhánh của WNBT (hiện nay là WNBC) – để có 20 giây lên hình trước một trận bóng rổ giữa hai đội Brooklyn Dodgers và Philadelphia Phillies. Đoạn quảng áco có cảnh đơn giản là một chiếc đồng hồ Bulova nằm trên tấm bản đồ nước Mỹ, đi kèm là một giọng nói đọc khẩu hiệu của công ty “America runs on Bulova time!” (Dịch: Nước Mỹ chạy bằng thời gian của Bulova). (Theo Wikipedia)

Tại châu Á, TVC quảng cáo đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình được ghi nhận vào năm 1953 tại Tokyo, Nhật Bản. Nó được xuất hiện trên kênh truyền hình Nippon TV và cũng thật ngẫu nhiên khi đoạn quảng cáo trên cũng có nội dung là giới thiệu về một loại đồng hồ tên Seikosha. Seikosha là thương hiệu đồng hồ Seiko rất nổi tiếng sau này.

Vai trò của TVC quảng cáo

 • TVC giúp các doanh nghiệp dễ dàng quảng bá hình ảnh của mình tới rộng rãi hơn.
 • TVC giúp quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng, người tiêu dùng.
 • TVC cũng giúp hình ảnh của thương hiệu được xây dựng, củng cố trong mắt khách hàng.
 • TVC cũng giúp tạo ra thị trường tiềm năng với nhiều khách hàng thông qua khán giả theo dõi truyền hình.
 • TVC giúp khơi gợi, thúc đẩy hành động mua sản phẩm và mua sản phẩm trở lại của những khách hàng cũ.
 • Từ đó, TVC tạo mối liên kết giữa sản phẩm và nhu cầu tiêu dùng của khán giả.

Các bước xây dựng TVC quảng cáo

TVC quảng cáo là nhằm truyền tải thông điệp và thuyết phục khách hàng. Do đó, quy trình tạo quảng cáo là quy trình thuyết phục khách hàng. Vậy nên sau khi đã hiểu rõ được khái niệm TVC quảng cáo cũng như lịch sử ra đời, anh/chị cần nắm được một vài bước cơ bản sau đây:

 • Thu thập dữ liệu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng
 • Lên ý tưởng kịch bản TVC quảng cáo
 • Bắt đầu viết kịch bản bằng chữ
 • Xây dựng kịch bản cùng hình minh họa
 • Tuyển chọn diễn viên
 • Sản xuất tiền kỳ
 • Sản xuất hậu kỳ
 • Xuất thành phẩm giao cho khách hàng và nghiệm thu

Các tiêu chí của một TVC quảng cáo thành công

1. Thông điệp quảng cáo phải thật hay, rõ ràng và ấn tượng

TVC quảng cáo cần truyền tải những thông điệp hay, rõ ràng và ấn tượng. Trước sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp với nhau, nếu như TVC quảng cáo của anh/chị không tạo được ấn tượng, sự khác biệt và thu hút người xem, doanh nghiệp của anh/chị sẽ dễ bị hụt hơi trên đường đua với đối thủ cạnh tranh.

Để khách hàng có thể ghi sâu vào tâm trí những thông điệp mà doanh nghiệp xây dựng, những khẩu hiệu hay thông điệp cần phải có sự đơn giản, dễ hiểu, hoặc một chút hài hước, điều đó sẽ giúp ích đắc lực để truyền thông marketing hiệu quả và dễ dàng. Thông thường, các doanh nghiệp lựa chọn những câu khẩu hiệu ẩn sâu trong đó là các ý nghĩa sâu sắc, hoặc những thông điệp ấn tượng khiến cho khách hàng phải ghi nhớ trong tâm trí mà không thể nào quên.

TVC quảng cáo cần phải truyền tải thông điệp thật hay và ấn tượng
TVC quảng cáo cần phải truyền tải thông điệp thật hay và ấn tượng

2. Tạo sự gần gũi, thân thiện với người xem

Doanh nghiệp cần tạo ra sự gần gũi và thân quen với khách hàng. Hai yếu tố đó là những điểm quan trọng giúp doanh nghiệp gây được ấn tượng mạnh mẽ tới khách hàng. Hãy thử tưởng tượng xem người tiêu dùng có thể tìm thấy bản thân mình trong đoạn quảng cáo đó hay không, nếu như có thì sự ghi nhớ về hình ảnh doanh nghiệp sẽ được lâu dài.

Sự tìm thấy chính mình đó nó cũng tương tự như việc TVC quảng cáo đó khơi gợi ra những nhu cầu, chỉ ra được những nỗi đau mà khách hàng gặp phải. Từ đó, chính sự thân quen này là vũ khí đắc lực giúp các nhà tiếp thị tấn công mạnh mẽ đến các khách hàng.

3. Khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông doanh nghiệp muốn hướng tới

Đối tượng truyền thông chủ yếu của TVC quảng cáo là khách hàng mục tiêu, đối tác, nhà đầu tư… Chính vì vậy, nội dung cách thức thể hiện cũng phải phù hợp và thu hút sự chú ý từ người xem. Đối tượng là người trẻ thì doanh nghiệp nên kết hợp thêm các yếu tố khác như âm thanh sống động, nhịp điệu nhanh, màu sắc sặc sỡ…

Các TVC quảng cáo cần phù hợp với từng đối tượng người xem
Các TVC quảng cáo cần phù hợp với từng đối tượng người xem

4. Thông tin truyền tải cần phải chính xác và trung thực

Sự trung thực và chính xác là thước đo niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp của anh/chị. Niềm tin là thứ không phải nghiễm nhiên mà có được, nó cần phải trải qua một quá trình kéo dài để khách hàng tin vào doanh nghiệp.

Thông tin chính xác và trung thực về sản phẩm/dịch vụ chính là điều sẽ giúp doanh nghiệp gây dựng được lòng tin trong tâm trí khách hàng. Đúng là với các sản phẩm quảng cáo cần có những sự phóng đại đôi chút nhưng không phải vì thế mà làm sai lệch những thông tin về sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp.

5. Tính đa dạng của TVC quảng cáo

Sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông giúp gia tăng hiệu quả TVC quảng cáo
Sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông giúp gia tăng hiệu quả TVC quảng cáo

Để tạo ra hiệu quả cho các chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp thì hình thức đa dạng các kênh truyền thông là điều tất yếu. Không chỉ quảng cáo trên TV mà còn phải tối ưu hóa trên các phương tiện truyền thông khác như các kênh Digital Marketing. Ngoài ra, mạng xã hội còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khai thác và tiếp cận khách hàng. Trong đời sống số hóa như hiện nay thì mạng xã hội là công cụ đắc lực để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm/dịch vụ tới gần công chúng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *