Làm thế nào để viết được một kịch bản TVC quảng cáo vừa hiệu quả mà lại vừa hấp dẫn đây?

Kịch bản đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất TVC quảng cáo. Nó được coi là khung xương của quá trình dựng phim. Tạo ra một kịch bản TVC tốt đồng nghĩa với việc anh/chị đã đạt được một nửa thành công trong quá trình làm ra một TVC quảng cáo cho thương hiệu của mình. Với mỗi một sản phẩm, dịch vụ hay một chiến dịch sẽ có các nội dung TVC khác nhau đòi hỏi người viết kịch bản phải linh hoạt thay đổi cho phù hợp.

Kịch bản TVC quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng một kịch bản TVC quảng cáo hấp dẫn, hiệu quả và lôi cuốn, đánh trúng insight của khách hàng. Vì thế, bài viết này của GeneX Motion sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về một kịch bản TVC, các bước cơ bản để xây dựng kịch bản TVC giúp truyền tải thông điệp và tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Viết kịch bản TVC quảng cáo
Kịch bản đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một TVC quảng cáo hấp dẫn

1. Kịch bản TVC là gì?

TVC quảng cáo thường là các thước phim quảng cáo sản phẩm, dịch vụ ngắn kéo dài từ 15 – 90 giây. Các nhà đài sẽ phát xen kẽ với các chương trình truyền hình (có thể là đầu, giữa hoặc sau của chương trình đó). TVC mà với mục đích giới thiệu doanh nghiệp thì sẽ dài hơn, kéo dài khoảng từ 5 – 10 phút, có thể tự giới thiệu về thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ một cách chi tiết hơn.

Nội dung của TVC có thể là câu chuyện của một nhân vật nào đó, có thể là người nổi tiếng, chuyên gia… Họ sẽ chia sẻ về những trải nghiệm của họ về sản phẩm, dịch vụ. Các chia sẻ đó có thể được tự viết bởi chính nhân vật đó hoặc được viết bởi thương hiệu.

Ngoài ra, nội dung của TVC cũng đa dạng khi có thể nó là những video được quay, dựng và ghép để tạo thành những câu chuyện có giá trị nhân văn phù hợp với thương hiệu như là về gia đình, cộng đồng, văn hóa… TVC cũng có thể chứa những giá trị hài hước khác.

Mặc dù phần mềm viết kịch bản đã tự động hóa phần lớn phần định dạng của việc viết kịch bản, nhưng anh/chị có thể viết một kịch bản TVC quảng cáo với một mẫu và quy trình cơ bản nhất định.

Xem thêm: https://genexmotion.com/cach-viet-kich-ban-video-gioi-thieu-doanh-nghiep/

Xây dựng kịch bản cho video quảng cáo animation là bước tiếp theo sau khi đã xác định loại hình animation phù hợp
Kịch bản TVC quảng cáo là gì?

2. Các bước để xây dựng một kịch bản TVC quảng cáo

Một TVC quảng cáo hay sẽ được xác định bằng các yếu tố, cũng là những bước lần lượt mà các nhãn hàng cần xem xét, đó là: cốt truyện rõ ràng, giọng điệu phù hợp với đối tượng mục tiêu, chủ đề thú vị và lời kêu gọi hành động rõ ràng.

Bước 1: Thấu hiểu insight của khách hàng

Đầu tiên, cần phải hiểu insight khách hàng của mình. Việc viết kịch bản của bất cứ video quảng cáo nào cũng cần xuất phát từ khách hàng. Nhiều người nghĩ rằng kịch bản của TVC thì cần phải thật hoành tráng, phải thật kinh khủng, to tát lắm. Từ tư duy như vậy, họ thường viết kịch bản xuất phát từ sản phẩm, dịch vụ của họ mà không để ý xem khách hàng của họ thực sự cần gì.

Trước khi sản xuất bất kỳ một nội dung nào, điều quan trọng nhất là cần tập trung hiểu rõ insight, nhu cầu, nỗi đâu mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải.

Tìm hiểu insight khách hàng
Bước đầu tiên trong bất kỳ quá trình xây dựng video quảng cáo nào luôn là phân tích insight đối tượng mục tiêu

Bước 2: Lên ý tưởng phù hợp với insight đã xác định

Sau khi đã hiểu insight, nhu cầu, nỗi đau của khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo thương hiệu cần làm là lên ý tưởng cho phù hợp. Bước này có thể tạm hiểu là brainstorm lên ý tưởng.

Nhiều bên luôn có sự nhầm lẫn khi họ thường đặt bước lên ý tưởng này làm bước đầu để có một ý tưởng hay, hấp dẫn hay hoành tráng. Tuy nhiên, ý tưởng có hay mà không phù hợp insight thì nó cũng chẳng mang lại bất kỳ hiệu quả nào. Vì vậy, trước khi có ý tưởng, hãy tìm hiểu và đánh giá insight thật chính xác nhé!

Bước 3: Xây dựng câu chuyện rõ ràng

Một câu chuyện đơn giản nhưng không nhàm chán mà rất dễ theo dõi và dễ hiểu. Hãy để nguyên tắc đó hướng dẫn anh/chị khi xây dựng cốt truyện cho kịch bản TVC quảng cáo của mình. Phần đầu, phần giữa và phần cuối phải rõ ràng và theo một trình tự hợp lý. Cách kể chuyện đặc biệt thu hút người xem ngay lập tức, khơi gợi vấn đề và đưa ra giải pháp khi kết thúc.

Để làm cho khách hàng mục tiêu quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo, anh/chị phải khơi gợi phản ứng cảm xúc. Do đó, nhiều TVC quảng cáo tuân theo cách tiếp cận câu chuyện hay và đơn giản về vấn đề, nỗi đau và giải pháp: mô tả vấn đề mà người xem gặp phải và mô tả sự khó chịu liên quan đến vấn đề đó, sau đó đưa ra giải pháp và mô tả ưu điểm của giải pháp đó.

Đừng mắc sai lầm khi liên kết cảm xúc với người xem chỉ với một khía cạnh riêng lẻ. Phản ứng cảm xúc là sự kết hợp của cả hình ảnh và âm thanh, vì vậy hãy sáng tạo để xác định và kể một câu chuyện lớn hơn, kết hợp tổng thể các thành phần của nó.

Xây dựng câu chuyện cho kịch bản TVC quảng cáo
Câu chuyện của kịch bản cần đơn giản, dễ hiểu nhưng không nhàm chán, tác động tới cảm xúc của người xem

Bước 4: Xác định giọng điệu của TVC

Để tìm ra giọng điệu phù hợp, anh/chị phải phân tích thương hiệu và chọn thứ gì đó gây được tiếng vang với thị trường mục tiêu. Những nguyên tắc của thương hiệu sẽ là điểm đầu tiên để anh/chị quyết định chọn giọng điệu TVC quảng cáo để viết nên một kịch bản thành công: nó có tràn đầy năng lượng, thú vị, vui tươi, tích cực, vui vẻ, điềm tĩnh, đáng tin cậy, tinh tế, sang trọng, chân thành hay nhẹ nhàng?

Những tính từ như thế này có thể hữu ích khi mô tả giọng điệu mà anh/chị hướng tới. Bước tiếp theo, hãy tìm các yếu tố hình ảnh và âm thanh được liên kết với tính từ đó hoặc cảm giác mà nó gợi ra. Hãy nhớ rằng khi viết nhiều kịch bản cho cùng một chiến dịch quảng cáo, thách thức có thể là đặt ra là những giọng điệu khác nhau cho mỗi kịch bản trong khi truyền tải cùng một thông điệp.

Bước 5: Chọn chủ đề (theme)

Những quảng cáo hay nhất thường nói theo một chủ đề. Chủ đề lặp lại có thể được đặt bởi công ty, thương hiệu hoặc các chiến dịch quảng cáo kéo dài, nhưng chủ đề cho TVC quảng cáo cũng có thể là xu hướng của thời đại và điều gì đó mà đối tượng mục tiêu sẽ nhận ra từ cuộc sống hàng ngày của họ.

Trong cách kể chuyện của video quảng cáo hiệu quả, chủ đề thường là một phần của việc xây dựng nhận thức về thương hiệu vì người xem sẽ nhận ra các yếu tố đáng nhớ như nhân vật hoặc hình ảnh từ một chiến dịch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau. Chủ đề cũng có thể phát huy tác dụng trong các yếu tố như hiệu ứng âm thanh hoặc thậm chí được đề cập trong dòng giới thiệu, nhưng đừng lạm dụng nó quá mức!

Những giây đầu của video quảng cáo rất quan trọng trong việc giữ chân người xem
TVC quảng cáo cũng cần được làm theo những chủ đề, giúp người xem dễ nhớ về thương hiệu hơn

Bước 6: Đưa lời kêu gọi hành động (CTA) vào TVC

Cuối cùng, CTA không chỉ là thứ được gắn sau khi kết thúc TVC quảng cáo, mà đó là những gì anh/chị đã xây dựng dựa trên toàn bộ kịch bản TVC quảng cáo. Để đạt được điều đó, anh/chị phải biết mình đang đi đâu, vì vậy lời kêu gọi hành động của anh/chị cần phải rõ ràng ngay từ đầu. Câu hỏi luôn là, thương hiệu muốn người xem làm gì sau khi họ xem TVC quảng cáo?

Nâng cao nhận thức về thương hiệu thường là một phần của TVC, nhưng nó không chuyển thành lời kêu gọi hành động rõ ràng. Các thương hiệu lớn thường có sẵn một khẩu hiệu có thể thay thế CTA, nhưng lời kêu gọi hành động phụ thuộc vào khách hàng của thị trường mục tiêu. Nghiên cứu về khách hàng có thể cho thấy những gì họ sẽ trả lời, vì vậy hãy hỏi chi tiết cụ thể.

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả là cho người xem cảm giác cấp bách: đừng chỉ cung cấp cho họ thông tin liên hệ, hãy yêu cầu họ “gọi ngay!”. Ưu đãi không chỉ tuyệt vời và có giá trị mà còn “chỉ có sẵn trong thời gian giới hạn!”. Đây là thiết lập kép của một quảng cáo hiệu quả: nó khơi dậy mong muốn về sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị, kết hợp với nỗi sợ bị bỏ lỡ.

Lời kêu gọi hành động
Kết thúc TVC quảng cáo bằng lời kêu gọi hành động để tối ưu hiệu quả TVC

3. Tạm kết

Việc viết kịch bản TVC quảng cáo là một công việc đòi hỏi sự linh hoạt nhưng cũng cần kiên trì và nghiêm túc nhằm vận dụng tối đa những tiềm năng mà loại hình video quảng cáo này mang lại. Mong rằng với những hướng dẫn phía trên sẽ phần nào giúp thương hiệu truyền tải được giá trị tới người tiêu dùng.

Nếu anh/chị vẫn còn nhiều băn khoăn và thắc mắc, hãy liên hệ với GeneX Motion để chúng tôi có thể tư vấn kịch bản kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *