Kịch bản của một TVC quảng cáo cơ bản bao gồm những phần nào?

Khi nghe đến viết kịch bản, chúng ta thường mường tượng nó giống với việc viết kịch bản của những bộ phim. Tuy nhiên, kịch bản TVC quảng cáo là kịch bản có tính thương mại, vì thế công việc này khác hoàn toàn so với việc viết kịch bản cho một bộ phim.

Khác nhau không chỉ cơ bản là về độ dài, khi mà một bên chỉ là một đoạn video dài 15 – 90 giây và một bên là bộ phim dài tới 90 phút, mà chúng còn khác nhau về định dạng.

Những tiến bộ công nghệ đã cho ra đời các phần mềm viết kịch bản tự động, chúng đã tự động hóa phần lớn phần định dạng của việc viết kịch bản, anh/chị có thể viết kịch bản TVC quảng cáo với một mẫu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập về định dạng một kịch bản TVC quảng cáo thương mại.

Xem thêm: TVC quảng cáo là gì? 5 tiêu chí của một TVC quảng cáo thành công hiện nay

Tổng quan về định dạng bố cục của kịch bản TVC quảng cáo

TVC quảng cáo tuân theo một định dạng bố cục ngắn gọn hơn nhiều so với một bộ phim. Có hai lý do chính cho việc này: độ dài và thời gian.

Một TVC quảng cáo thường ngắn và anh/chị phải thu hút được khán giả mục tiêu trong vòng tối đa 15, 30, 60 hoặc 90 giây. Nhịp độ cần phải hoàn hảo, vì vậy một kịch bản TVC quảng cáo phải truyền tải tốt. Kịch bản phim xen kẽ các đoạn hội thoại và hành động, tạo ra một nhịp độ khác nhau. TVC quảng cáo phân tách âm thanh và hình ảnh để mang lại cảm giác chính xác hơn về thời gian.

Giống như một storyboard, kịch bản cung cấp một cái nhìn tổng quan về các sự kiện theo trình tự, mặc dù chỉ là mô tả. Nhờ cách này, người đọc cũng có thể biết qua những yếu tố nào được ghép nối với nhau và đang diễn ra cùng một lúc. Nếu anh/chị đang viết kịch bản cho một TVC quảng cáo lần đầu tiên, anh/chị sẽ nhận thấy đó chỉ bao gồm một tiêu đề thông tin ngắn, theo sau là hai cột.

Bàn luận về kịch bản TVC quảng cáo
Kịch bản của TVC quảng cáo có định dạng bố cục gồm 3 phần: Tiêu đề, cột hình ảnh và cột âm thanh

1. Tiêu đề (Heading)

Tiêu đề chứa tất cả thông tin quan trọng về dự án của thương hiệu:

  • Tên doanh nghiệp: Xác định tên của doanh nghiệp hoặc thương hiệu của doanh nghiệp
  • Tiêu đề kịch bản: Mô tả rõ ràng sản phẩm hoặc dịch vụ cần được quảng cáo trong một tiêu đề súc tích. Nếu anh/chị đang viết nhiều kịch bản cho nhiều dự án cùng một lúc, các tiêu đề nhỏ hơn cần độc đáo và làm nổi bật sự khác biệt giữa chúng. Anh/chị cũng có thể đặt tên cho chiến dịch quảng cáo nếu cần thiết.
  • Tên người viết kịch bản: Tên của người viết kịch bản và có thể cả thông tin liên hệ như số điện thoại để giúp cho doanh nghiệp dễ dàng liên hệ tới người chịu trách nhiệm trong trường hợp có sự thay đổi nào đó.
  • Số của bản nháp: Đây là điều quan trọng để mọi người có thể có được một kịch bản thống nhất
  • Hạn nộp: Ngày mà anh/chị gửi lại kịch bản cho doanh nghiệp.
  • Độ dài: Tổng thời gian chạy của TVC quảng cáo tính bằng giây, thường là 15, 30, 60 hoặc 90 giây.
  • ID công việc: những thông tin cần xác định khác
tiêu đề của kịch bản TVC quảng cáo
Tiêu đề của kịch bản TVC quảng cáo

2. Cột hình ảnh

Cột hình ảnh là cột bên trái của kịch bản, nó sẽ dùng để trả lời câu hỏi: người xem sẽ xem gì? So sánh với một kịch bản phim, thông tin trong cột hình ảnh là những gì anh/chị cần truyền tải trong các cảnh và dòng hành động với cách viết rõ ràng và ngắn gọn. Ngôn ngữ hình ảnh cần phải rõ ràng và phù hợp với đối tượng xem mục tiêu. Đọc kịch bản của anh/chị, doanh nghiệp cần biết liệu phong cách của anh/chị phù hợp với thương hiệu của họ và mục tiêu giành được khách hàng tiềm năng.

Mọi hình ảnh trực quan sẽ có trong cột này, từ ảnh chụp đến đồ họa và văn bản trên màn hình cũng như các chỉ dẫn của máy ảnh, chẳng hạn như ảnh cận cảnh hoặc ảnh rộng. Làm rõ tất cả các dấu hiệu trực quan và càng cụ thể càng tốt. Để rõ ràng, các cảnh quay có thể được đánh số theo thứ tự của chúng và anh/chị có thể chỉ ra độ dài cảnh quay trong ngoặc đơn như sau: “(:05)”.

Anh/chị có thể cung cấp các tên vị trí riêng biệt nếu bất kỳ vị trí nào đã được chọn hoặc tham khảo tài liệu trực quan hiện có như ô xếp từ storyboard – một số công ty thậm chí còn bao gồm các hình thu nhỏ trong cột trực quan để dễ hình dung.

Cột hình ảnh của kịch bản TVC quảng cáo
Cột hình ảnh của kịch bản TVC quảng cáo

3. Cột âm thanh

Tương tự như trên, cột bên phải sẽ trả lời cho câu hỏi: Khán giả sẽ nghe gì? Cột âm thanh của kịch bản TVC quảng cáo của anh/chị sẽ chứa mô tả về tất cả các yếu tố âm thanh và có thể có thêm thông tin như độ dài hoặc nguồn. Âm thanh được sử dụng trong quảng cáo trên TV có thể là hội thoại, lồng tiếng, âm nhạc, tiếng leng keng, hiệu ứng âm thanh hoặc khẩu hiệu.

Trong cột âm thanh, anh/chị viết tất cả mọi thứ không phải là trong các hộp thoại. Các dòng hội thoại bắt đầu bằng tên nhân vật, theo sau là dấu hai chấm và lời nói của họ, như sau: “TUẤN ANH: Xin chào, tôi là Dương Tuấn Anh.” Lý tưởng nhất là tên của tất cả các nhân vật bắt đầu bằng một chữ cái khác để anh/chị có thể viết tắt chúng sau lần xuất hiện đầu tiên. Để kiểm soát thời gian chạy, hãy chỉ định độ dài của các phần tử âm thanh như hiệu ứng, tiếng leng keng và tín hiệu âm nhạc nếu có.

Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, lợi thế của bố cục hai cột là cảm giác về thời gian, vì vậy hãy đảm bảo rằng hình ảnh và âm thanh xếp hàng theo chiều ngang trong các cột tương ứng của chúng để mô tả cảnh quay và âm thanh tương ứng bắt đầu trên cùng một dòng.

Cột âm thanh của kịch bản TVC quảng cáo
Cột âm thanh của kịch bản TVC quảng cáo

4. Một số lưu ý trong việc viết kịch bản TVC quảng cáo

Sự liên quan – Relevance

Để khách hàng nhớ được thương hiệu, thương hiệu cần thực sự hiểu khách hàng. Mô tả chân dung khách hàng điển hình, từ ngoại hình, giới tính, đến nghề nghiệp, sở thích, phong cách… Hình ảnh khách hàng càng rõ nét thì cơ hội tìm ra ý tưởng.

TVC độc đáo càng cao. Hãy chắc chắn mỗi thông điệp truyền tải đều “bắt sóng” được đúng những mong mỏi của khách hàng.

Sự hài hước – Humour

Sự hài hước không phải sẽ phù hợp với mọi ngành hàng nhưng phần lớn sự tích cực sẽ được khách hàng đón nhận nhiều hơn. Ngày nay, người xem thường thích và hướng đến những nội dung giải trí, nhẹ nhàng, với nhiều sự vui vẻ. Hài hước cũng 1 yếu tố của sáng tạo. Ý tưởng hài hước khiến khán giả dễ tiếp nhận và ghi nhớ lâu hơn, từ đó thương hiệu cũng được đón nhận 1 cách tích cực hơn.

Sự đơn giản, dễ hiểu – Single minded

Với sự bận rộn của cuộc sống hiện đại, khách hàng sẽ không thể tiếp nhận những thông điệp quá dài, không rõ ràng, mất thời gian tìm hiểu. Ý tưởng quảng cáo cần được khách hàng hiểu được nhanh chóng. Do đó, ý tưởng cho TVC quảng cáo cũng nên ngắn gọn, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Tạm kết

Việc phân chia kịch bản TVC quảng cáo thành tiêu đề, cột hình ảnh và cột âm thanh giúp người viết phân bổ thời gian phù hợp và kết hợp hình ảnh, âm thanh một cách dễ dàng hơn. Đây là bố cục cơ bản mà hầu hết kịch bản TVC đều tuân theo. Chúc anh/chị thành công!

Nếu anh/chị cần tư vấn thêm về cách xây dựng kịch bản TVC quảng cáo, hãy liên hệ ngay với GeneX Motion – đơn vị sản xuất video quảng cáo chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *