Một video giới thiệu doanh nghiệp thành công, hấp dẫn cần bao gồm những yếu tố gì?

Thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty cũng như rất nhiều các lựa chọn cho những hình thức quảng bá thương hiệu. Việc thu hút sự chú ý của khách hàng giờ đây là nhiệm vụ quan trọng, mang tính sống còn đối với các doanh nghiệp. Video giới thiệu doanh nghiệp là một hình thức marketing hiệu quả với sự kết hợp giữa hình ảnh trực quan và âm thanh sống động giúp truyền tải các thông điệp thương hiệu.

Và qua các bài viết trước, dường như quý anh/chị cũng đã có những hình dung cụ thể về loại hình video quảng cáo này, từ bản chất, lợi ích cho tới các ý tưởng, các mẹo và cách xây dựng kịch bản hấp dẫn. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng biết và hiểu được các tiêu chuẩn của một video giới thiệu doanh nghiệp hay và hiệu quả, từ đó mà có thể đánh giá thành công của video.

Trong bài viết này, để giải quyết nỗi băn khoăn kể trên, GeneX Motion gợi ý cho anh/chị các tiêu chí nhằm đánh giá hiệu quả của video giới thiệu doanh nghiệp.

1. Ý tưởng sáng tạo, hấp dẫn và độc đáo

Video giới thiệu doanh nghiệp là một phương tiện để quảng bá hình ảnh của công ty và lan tỏa thương hiệu. Do đó, tiêu chí đầu tiên mà video cần phải đáp ứng là một ý tưởng độc đáo, hấp dẫn, đủ sức thu hút sự quan tâm của mọi người. Trong một thị trường ngày càng bão hòa với sự gia nhập của vô số thương hiệu tới từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, một ý tưởng video độc đáo, sáng tạo là điều cần thiết nhằm tạo sự đột phá, giúp doanh nghiệp nổi bật hơn trong đám đông.

Những video giới thiệu doanh nghiệp mà chỉ đơn thuần nêu ra các thông tin một cách rập khuôn, thông điệp không có gì mới mẻ thì sẽ khó lòng để lại ấn tượng trong lòng người xem. Khi đó, video sẽ nhanh chóng bị người xem bỏ qua hoặc lãng quên.

Một ý tưởng độc đáo thường có phần mở đầu hấp dẫn, lôi cuốn kết hợp với phần kết thúc tóm tắt các ý tưởng xuyên suốt video. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều anh/chị còn nhầm lẫn đó là một ý tưởng độc đáo đồng nghĩa với một ý tưởng phức tạp, cầu kỳ. Điều đó là không đúng. Trong lĩnh vực quảng cáo, sự đơn giản và mới lạ là những yếu tố tiên quyết, quan trọng để giúp doanh nghiệp vượt trội hơn so với đối thủ.

Ý tưởng video giới thiệu doanh nghiệp cần độc đáo, hấp dẫn, hiệu quả
Tiêu chí đầu tiên là ý tưởng video giới thiệu doanh nghiệp cần độc đáo, hấp dẫn và sáng tạo

2. Nội dung cuốn hút

Nội dung chính là tiêu chí thứ hai để đánh giá xem liệu người xem có tiếp tục theo dõi video giới thiệu doanh nghiệp nữa hay không. Do đó, nội dung cần phải thật cuốn hút, hấp dẫn và tạo ra những cảm xúc mạnh cho người xem. Như đã đề cập trong bài viết “Bật mí 6 mẹo giúp cho video giới thiệu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn và thú vị – GeneX Motion“, việc tiếp cận khách hàng bằng các nội dung đánh trực tiếp vào cảm xúc của họ sẽ tỏ ra rất hiệu quả.

Biểu hiện của một nội dung cuốn hút là gì? Nó thể hiện qua một bố cục chặt chẽ, logic, lồng ghép là những thông tin hữu ích, đơn giản và dễ hiểu, đánh trúng nỗi đau khách hàng. Yếu tố cảm xúc có thể được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau tùy theo mục đích mà doanh nghiệp hướng tới.

Video giới thiệu Giải pháp Telesale thuê ngoài Trung Quân Media với câu chuyện hấp dẫn, đơn giản, đánh trúng nỗi đau khách hàng (Nguồn: Youtube GeneX Motion)

3. Chất lượng hình ảnh, âm thanh của video giới thiệu doanh nghiệp

Một video giới thiệu doanh nghiệp chắc chắn cần phải đảm bảo chất lượng cao về mặt hình ảnh và âm thanh. Đây là tiêu chí gần như không thể thiếu và là thứ mà người xem đánh giá trước tất cả các tiêu chí khác vì đó là những trải nghiệm đầu tiên khi họ tiếp xúc với video. Một video được đầu tư kỹ lưỡng với hình ảnh HD rõ nét, âm thanh sống động, mượt mà sẽ lôi kéo người xem ở lại theo dõi tới cuối.

Trái lại, với mức độ phân giải thấp, hình ảnh không rõ nét, âm thanh giật cục, không ổn định, bị rè sẽ mang lại các trải nghiệm tồi tệ cho người xem. Ngoài ra, với hình ảnh và âm thanh chau chuốt sẽ gây được ấn tượng với người xem rằng đây là một doanh nghiệp chuyên nghiệp, coi trọng hình ảnh và tôn trọng khách hàng, từ đó gây được thiện cảm với họ nhiều hơn.

Hình ảnh và âm thanh là những yếu tố mà người xem sẽ trải nghiệm đầu tiên khi tiếp xúc với video giới thiệu doanh nghiệp (Nguồn: Youtube GeneX Motion)

4. Video cần truyền tải thông điệp rõ ràng và đúng đắn

Một ý tưởng độc đáo, một nội dung cuốn hút kết hợp với hình ảnh và âm thanh chất lượng. Đó dường như là các tiêu chí mà anh/chị dễ dàng đánh giá và cho rằng một video giới thiệu doanh nghiệp thành công chỉ cần có vậy. Nhưng không, sẽ ra sao nếu video có đủ các yếu tố kể trên nhưng thông điệp truyền tải lại sai lệch hoặc thiếu mất hẳn đi thông điệp.

Thông điệp chính là tiêu chí cốt lõi, là thứ mà khách hàng sẽ nhớ tới và liên kết với thương hiệu của doanh nghiệp sau khi xem xong video. Do vậy, đây là tiêu chí quan trọng nhất, phải truyền tải được đúng thông điệp đã đề ra thì mới được đánh giá là video đã đạt mục tiêu!

Ngoài truyền tải đúng, video cũng cần truyền tải thông điệp một cách rõ ràng. Điều đó thể hiện qua việc video giới thiệu doanh nghiệp chỉ nên có một thông điệp cốt lõi duy nhất, nó phải thật ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu. Việc truyền tải nhiều hơn một thông điệp sẽ khiến người xem bị bối rối, không biết doanh nghiệp định nói điều gì, và từ đó họ sẽ khó nhớ được thông điệp. Một hệ quả không mong đợi khác là người xem có thể hiểu nhầm về hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp!

Truyền tải đúng và đầy đủ thông điệp của video giới thiệu doanh nghiệp
Truyền tải đúng và đầy đủ thông điệp kết hợp với 3 tiêu chí kể trên sẽ giúp cho video đạt được hiệu quả truyền thông

5. Thời lượng video hợp lý

Đây là một tiêu chí khá quan trọng để đánh giá xem video giới thiệu doanh nghiệp có đạt được hiệu quả hay không. Bởi vì nếu như video có thời lượng quá ngắn thì sẽ không thể chứa đựng toàn bộ nội dung hay truyền tải thông điệp một cách đầy đủ. Một video mà quá dài thì lại đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư nhiều vào xây dựng nội dung và cũng như quá trình sản xuất sẽ tiêu tốn thêm ngân sách. Hơn nữa, các nền tảng phân phối video hiện nay trên Internet cũng đang dần “ngắn hóa” nội dung của video dựa theo hành vi người xem.

Như vậy, độ dài của video là bao nhiêu thì sẽ hợp lý? Như trong bài viết liên quan tới việc xây dựng kịch bản video giới thiệu doanh nghiệp, GeneX đã gợi ý rằng một video nên có độ dài khoảng từ 45 đến 150 giây. Đây là độ dài vừa đủ để anh/chị truyền tải một câu chuyện ngắn có gắn thêm thông điệp, nó cũng là khoảng thời gian mà người xem có thể tập trung xem hết video của anh/chị. Ngoài ra, đây cũng là lượng thời gian phù hợp với các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video khác mà anh/chị có thể đăng tải.

6. Dẫn dắt người xem đi tới hành động mua hàng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Mục đích sau cùng của công ty khi sử dụng video giới thiệu doanh nghiệp là nhằm bán được hàng, kích thích người xem sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Ngoài ra, các mục đích khác còn là tạo sự uy tín, nâng cao vị thế thương hiệu, thu hút các đối tác làm ăn. Do đó, một video giới thiệu doanh nghiệp hiệu quả cần phải có các hướng dẫn, các lời kêu gọi hành động để dẫn dắt người xem mua hàng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ chứ không chỉ dừng ở việc nhận diện thương hiệu.

Đây là một tiêu chí khá khó để có thể đáp ứng. Tuy nhiên, nếu làm được điều này, video giới thiệu doanh nghiệp đã thực sự mang lại thành công và doanh thu trực tiếp cũng như khách hàng về cho doanh nghiệp. Điều này quả là đáng mừng!

Kết hợp các hướng dẫn và lời kêu gọi hành động sẽ hoàn thiện trải nghiệm theo dõi video của khách hàng
Cuối cùng, kết hợp các hướng dẫn và lời kêu gọi hành động sẽ hoàn thiện trải nghiệm theo dõi video của khách hàng

Tạm kết

Như vậy, một video giới thiệu doanh nghiệp hiệu quả cần đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí kể trên. Từ đó, video mới có thể mang lại khách hàng, doanh thu, nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp anh/chị vẫn còn đang bối rối, chưa biết bắt đầu từ đâu với video giới thiệu doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. GeneX Motion với đội ngũ sản xuất video giới thiệu doanh nghiệp chất lượng sẵn sàng tư vấn và đề xuất các giải pháp tạo ra một video đáp ứng đủ các tiêu chí kể trên!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *