Việc đo lường phạm vi tiếp cận của các công cụ Digital Marketing thường rất dễ dàng, vậy đối với TVC quảng cáo thì sao?

Phạm vi tiếp cận, hay lượt tiếp cận, là một chỉ số quan trọng để đo lường sự thành công của bất kỳ chiến dịch TVC quảng cáo nào. Chỉ số này đề cập tới số lượng người xem có cơ hội tiếp xúc với TVC quảng cáo trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà tiếp thị của một doanh nghiệp thường sẽ có dữ liệu về mức độ và phạm vi tiếp cận của các show diễn hoặc chương trình truyền hình. Nhờ có các dữ liệu này mà họ có thể sử dụng để đưa ra các quyết định về việc khi nào và ở đâu quảng cáo của họ sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, phạm vi tiếp cận còn là yếu tố chính trong việc tính toán tổng điểm xếp hạng, là số liệu thường được sử dụng để đánh giá các chiến dịch quảng cáo truyền hình. GeneX Motion sẽ giải thích kỹ hơn ở phần dưới về tổng điểm xếp hạng.

1. Đo lường phạm vi tiếp cận

Công ty Nielsen đánh giá số lượng người xem các chương trình truyền hình cho các mạng lưới và chia nhỏ, xếp loại các kết quả theo nhân khẩu học để các doanh nghiệp có những thông tin chi tiết hơn về hình ảnh của những người xem đó. Nielsen đo lường thông qua các phương pháp khảo sát khác nhau, bao gồm các phương pháp giải mã tín hiệu phức tạp và phân loại kết quả dựa trên nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác, chủng tộc và thu nhập…

Các thông tin được thu thập sẽ chủ yếu liên quan tới các vấn đề như sau:

  • TVC quảng cáo nào đang được xem?
  • Người xem xem nó vào các khung giờ nào?
  • Ai là người xem nó?
  • Có bao nhiêu người trong gia đình xem nó?

Sau đó, Nielsen phân phối kết quả cho các mạng truyền hình và các nhà tiếp thị những dữ liệu về phạm vi tiếp cận, bao gồm các chi tiết như tỷ lệ phần trăm người xem trong các nhóm nhân khẩu học cụ thể, lượng xem trung bình hàng tuần và hàng tháng và tổng số người xem ước tính. Các doanh nghiệp thường có thể lấy thông tin này từ những doanh nghiệp đại diện bán quảng cáo hoặc agency quảng cáo.

Gia đình cùng nhau xem truyền hình
Các thông tin được thu thập được từ người xem sẽ được phân loại theo các tiêu chí nhân khẩu học

2. Tổng điểm đánh giá

Các nhà quảng cáo và nhà tiếp thị đánh giá các chiến dịch quảng cáo bằng cách xem xét cả phạm vi tiếp cận mà phương tiện cung cấp và tần suất người xem sẽ nhìn thấy quảng cáo. Công cụ mà họ sử dụng là “tổng điểm xếp hạng”, được tính bằng cách nhân lượng khán giả tiếp cận với tần suất tiếp xúc với thông điệp của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo như Digiday, một điểm đánh giá tương ứng với một phần trăm của người xem tiềm năng, nghĩa là một chương trình mà có đánh giá 10 điểm sẽ có được 10% người xem. Vậy, nếu một TVC có được 30% lượng khán giả mục tiêu của họ, và quảng cáo đó được chiếu khoảng bốn lần, chiến dịch quảng cáo đó sẽ có tổng điểm đánh giá là 120.

Mọi người cùng nhau xem TVC quảng cáo
Một thông số khác để đánh giá thành công của TVC quảng cáo là tổng điểm đánh giá

3. Phạm vi tiếp cận hiệu quả

Một cách khác để đo lường mức độ hữu ích của TVC quảng cáo là đo lường phạm vi tiếp cận hiệu quả, theo dõi tỷ lệ phần trăm khán giả có thể xem một quảng cáo và tần suất xem quảng cáo đó. Các nhà quảng cáo sử dụng phạm vi tiếp cận hiệu quả để đánh giá chất lượng của việc hiển thị quảng cáo.

Lý tưởng nhất là nhà quảng cáo muốn nhiều người xem quảng cáo ít nhất một vài lần. Tuy nhiên, nếu tần suất quá cao, quảng cáo sẽ tạo ra lợi nhuận giảm dần. Một số nhà quảng cáo tin rằng một quảng cáo phải được xem một vài lần trước khi nó có hiệu quả và phải cân bằng tần suất với rủi ro của việc xuất hiện quá nhiều lần.

TV bị lỗi khiến người xem bối rối
TVC quảng cáo nên được xuất hiện với tần suất phù hợp, nhằm không gây khó chịu cho người xem

4. Sử dụng phạm vi tiếp cận

Các nhà quảng cáo sử dụng thông tin về phạm vi tiếp cận để nhắm mục tiêu nhân khẩu học hoặc nhóm người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm nhất. Ví dụ: một nhà sản xuất đồ chơi muốn phát sóng quảng cáo trong chương trình dành cho trẻ em hơn là trên các chương trình trò chuyện đêm khuya.

Để làm cho nhiệm vụ này dễ dàng hơn, ngoài giới tính, chủng tộc và khu vực, Nielsen tách các dữ liệu thu thập được thành các nhóm tuổi 12-17, nhóm tuổi 18-49 và nhóm tuổi từ 55 trở lên. Đối với các chiến dịch quảng cáo lớn hơn, các nhà tiếp thị thường kiểm tra quảng cáo với các nhóm tập trung trước khi phát hoặc tiến hành khảo sát sau khi phát để xác định hiệu quả của quảng cáo.

5. Đo lường giá trị thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội

Một phương pháp khác mà các nhà quảng cáo thường sử dụng để xác định hiệu quả của TVC quảng cáo trong ngắn hạn là xem xét sự hiện diện của thương hiệu trên mạng xã hội. Họ kiểm tra các nguồn cấp dữ liệu sau khi quảng cáo được phát sóng. Các nhà phân tích tiếp thị xem xét các đề cập của thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội và xác định buzz sau quảng cáo.

Một số liệu khác mà các nhà quảng cáo theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội là số lượng yêu cầu của khách hàng về công ty hoặc sản phẩm. Điều này cho thấy rằng quảng cáo đã thu hút sự quan tâm của khán giả một cách hiệu quả.

Mọi người bàn luận về thương hiệu trên mạng xã hội
Sự thành công của TVC quảng cáo còn được đánh giá thông qua việc xem xét sự hiện diện của thương hiệu trên mạng xã hội sau các chiến dịch TVC

Tạm kết

Phần lớn hiệu quả của quảng cáo được đo lường bằng số lượt xem hoặc số lượng người xem mà nó tiếp cận. Do đó, để thực sự tối đa hóa khả năng và tác dụng của quảng cáo, việc chiếu TVC trên truyền hình thường là không đủ. Anh/chị có thể đặt quảng cáo của mình trên các nền tảng khác và tăng phạm vi tiếp cận tổng thể hơn nữa.

GeneX Motion cung cấp dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo hiệu quả, tiếp cận hàng triệu người xem trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các sản phẩm video quảng cáo nói chung và TVC quảng cáo nói riêng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *